หน้าแรก >> ขอเชิญศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน เข้าร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวผู้อาวุโส เนื่องในวันปี๋ใหม่เมือง วันอังคารที่ 25 เมษายน 2560

ขอเชิญศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันเข้าร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวผู้อาวุโส เนื่องในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง

วันอังคารที่ 25 เมษายน 2560 เวลา 15.00 – 17.00 น.  ณ  มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่

พิธีสระเกล้าดำหัวผู้อาวุโส มหาวิทยาลัยนอร์ท – เชียงใหม่ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปี เนื่องในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง (วันสงกรานต์) เพื่อเป็นการขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกินมาทั้งกาย วาจา ใจ และขอพรจากผู้อาวุโส เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต จัดโดยองค์การนักศึกษา และสำนักกิจการนักศึกษา ในวันอังคารที่ 25 เมษายน 2560 เวลา 15.00 – 17.00 น. ณ บริเวณชั้น 1 อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนอร์ท – เชียงใหม่

ทั้งนี้ ได้เชิญชวนและรณรงค์ให้ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร สวมใส่เสื้อผ้าเมืองตลอดเดือนเมษายน ตามประเพณีที่เคยทำมา ในช่วงเทศกาลปี๋ใหม่เมือง เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา

พิธีสระเกล้าดำหัวผู้อาวุโสของมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ จะเริ่มตั้งขบวนเวลา 14.30 น. บริเวณลานสุนทรี โดยมีนักศึกษา และบุคลากรร่วมเล่นเครื่องดนตรีเพื่อเป็นการส่งสัญญาณการเตรียมความพร้อมของขบวนดำหัว  ภายในขบวนนักศึกษา บุคลากรจะช่วยกันถือเครื่องดำหัว ซึ่งเป็นเครื่องสักการะที่มีมาแต่โบราณ เช่น

• ต้นดอก คือ พุ่มดอกไม้ที่ประกอบด้วยดอกไม้นานาชนิด
  • ต้นเทียน คือพุ่มเทียน
  • ต้นผึ้ง คือพุ่มขี้ผึ้ง
  • หมากสุ่ม คือพุ่มหมากแห้งที่ประดับด้วยหมากแห้งผ่าซึก
  • หมากเบ็ง คือพุ่มหมากดิบที่ประดับด้วยหมากดิบเป็นลูก ๆ
  • พานข้าวตอกดอกไม้
  • สลุงน้ำส้มป่อย
  • และเครื่องสักการะอาจเป็นเครื่องอุปโภคบริโภค เครื่องอุปโภคที่นิยมกันส่วนใหญ่จะเป็นผ้า เช่น ผ้าขะม้า เสื้อ ผ้าถุง ผ้าเช็ดหน้า เป็นต้น ส่วนเครื่องบริโภคมักจะเป็นพืชผลทางการเกษตร เช่น ฟัก แฟง แตงโม กระเทียน หัวหอม มะเขือ สิ่งของประเภทผลไม้ตามฤดูกาล เช่น มะปราง มะม่วง มะพร้าว เป็นต้น

จึงขอเชิญชวนศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันของมหาวิทยาลัยนอร์ท – เชียงใหม่ เข้าร่วมพิธีสระเกล้าดำหัว   ผู้อาวุโส ตามวันเวลาดังกล่าว

ผู้ประกาศข่าว : ศูนย์สื่อสารองค์กร ประกาศข่าวเมื่อ : 10 เมษายน 2560